શું વાસી ભાતનું સેવન કરવાથી થાય છે ફાયદા, જરૂર જાણો વાસી ભાતથી શરીરને થતા લાભ..

સામાન્ય રીતે વાસી ખોરાક આપણા દરેક લોકો માટે  હાનિકારક માનવામાં આવે છે, તમે અન ઘણી વાર કોઈ પાસે સાંભળ્યું હશે કે વાસી ખોરાક ખાવાથી શરીરમાં બીમારી થઇ શકે છે. આવી સ્થિતિમાં લોકો કાં તો વાસી ખોરાક ફેંકી દે છે કે પછી કોઈ પ્રાણીને ખવડાવી દેતા હોય છે.

આજે વાસી ખાદ્યપદાર્થો, ખાસ કરીને વાસી ભાતના એવા ઘણા ફાયદાઓ વિશે જણાવવા જઈ રહ્યા છીએ. વાસી ભાત કે જેને તમે જમવાનું યોગ્ય નથી માનતા તે ખરેખર તમારા સ્વાસ્થ્ય માટે એક મોટો ઉપચાર છે. વાસી બાફેલા ભાતમાં સૂક્ષ્મ પોષક તત્વો અને ઘણા આવશ્યક ખનીજ હોય છે.

જે આપણા સ્વાસ્થ્ય માટે ખૂબ જ ફાયદાકારક ગણાય છે. તો ચાલો જાણી લઇએ વાસી ભાતના આ ચમત્કારિક ફાયદાઓ વિશે.. રાત્રે ઘણી વાર અમુક ખાવાનું બાકી રહે છે, તેથી તેને બહાર ફેંકી દેવાને બદલે બીજે દિવસે સવારે તેને ડુંગળી સાથે શેકીને નાસ્તાની જેમ ખાઈ શકાય છે.

આ સિવાય, તેનું સેવન કરવાની આરોગ્યપ્રદ રીત એ છે કે બાકીના ભાતને રાતોરાત માટીના વાસણમાં નાખીને સવારે ખમીર છૂટકારો મળે ત્યારે તેને ડુંગળી સાથે ફ્રાય કરો. આપણા શરીરને તેના વપરાશથી ઘણા બધા સ્વાસ્થ્ય લાભો મળે છે, જેમ કે ..

વાસી ભાતનું સેવન અલ્સરથી રાહત મેળવવા માટે ખૂબ જ અસરકારક માનવામાં આવે છે. આવી સ્થિતિમાં જો કોઈને અલ્સરની બીમારી રહેતી હોય તો તેણે અઠવાડિયામાં ઓછામાં ઓછું ત્રણ વાર વાસી ભાત ખાવા જોઈએ. આ દ્વારા અલ્સરના ઘા ઝડપથી મટાડવામાં આવે છે.

વાસી ભાતમાં ફાઈબર ભરપૂર હોય છે, તેથી તે કબજિયાત, ગેસ, પેટની સમસ્યા જેવી પેટની સમસ્યાથી રાહત આપે છે. વાસી ભાતના સેવનથી શારીરિક ઉત્તેજના મળે છે. આ કિસ્સામાં, જો વાસી ભાત સવારે ખાવ છો, તો પછી આખો દિવસ શરીરમાં ઉંર્જા રહે છે. ભાત એક કુદરતી શીતક છે.

ખાસ કરીને વાસી ભાત શરીરના તાપમાનને નિયંત્રણમાં રાખે છે જો શરીરમાં વધારે ગરમી હોય તો વાસી ભાતના સેવનથી તરત જ તે દૂર થઈ શકે છે. ઉપરાંત, શરીરના તાપમાનને નિયંત્રિત કરવાથી, બીજી ઘણી બીમારીઓથી છુટકારો મળે છે. તેથી જ બપોરના સમયે વાસી ભાત ખાવાનું યોગ્ય માનવામાં આવે છે.

ઘણા લોકોને વધુ ચા અને કોફી પીવાની આદત હોય છે, અને જો તમે પણ તેના વ્યસની બની ગયા છો અને ઇચ્છા પછી પણ આ વ્યસન છોડી શકતા નથી, તો વાસી ભાત ખાવાનું શરૂ કરો. ખરેખર વાસી ભાત ખાવાથી ચા અથવા કોફી પીવાની ઇચ્છા ઓછી થાય છે.

હકીકતમાં, સ્વાસ્થ્ય અધ્યયનમાં તે બહાર આવ્યું છે કે વાસી ભાત ખાવાથી કેન્સર થવાની સંભાવના ઘણી હદ સુધી ઓછી થાય છે. આવી સ્થિતિમાં જે લોકો વાસી ભાતનું સેવન કરે છે તેમને જલ્દીથી કોઈ પણ કેન્સર થતું નથી. વાસી ભાતનું સેવન ત્વચાના સ્વાસ્થ્ય માટે પણ ફાયદાકારક છે અને તેનાથી ત્વચા હંમેશા ચમકતી અને ગ્લોઇંગ લાગે છે.

વાસી ભાતનો સ્વાદ ઠંડો હોય તો આવી સ્થિતિમાં, તે લોકો માટે આ વાસી ભાત ફાયદાકારક હોઈ શકે છે, જેમના શરીરનું તાપમાન વધારે હોય છે. ભાતમાં ફાઇબર વધારે જોવા મળે છે. આવી સ્થિતિમાં, તે કબજિયાતની સમસ્યાને દૂર કરવા માટે ખૂબ ફાયદાકારક સાબિત થઇ શકે છે. રાણસીડ ભાત પણ ગરમીથી બચાવે છે.

ડિહાઇડ્રેશનને કારણે લોકોને અલ્સરની સમસ્યા થાય છે. આવી સ્થિતિમાં, ઠંડા પ્રભાવને લીધે, તે અલ્સરની સમસ્યાને દુર કરે છે. વજન ઓછું કરવા માટે પણ, વાસી ભાત એકદમ ફાયદાકારક સાબિત થાય છે. વાસી ભાતમાં કેલરી અને વધુ રેસા હોય છે. ફાઈબરને લીધે તે તમને લાંબા સમય સુધી ભૂખ લાગતું નથી.

આથો કેવી રીતે લાવવો :- બાકી રહેલા ભાતને રાતે ફેંકી દેવાને બદલે તેને માટીના વાસણમાં પલાળીને રાતોરાત રાખવા અને આ ભાતને આથો આવશે. તમે તેને દહીં અથવા ડુંગળી અને જીરું સાથે શેકીને ખાઈ શકો છો. 100 ગ્રામ ભાત રાંધતી વખતે, તેમાં 3.4 મિલિગ્રામ લોખંડ હોય છે. જો આપણે આખી રાતના ભાત જથ્થો (ઓછામાં ઓછા 12 કલાક) પલાળીએ અને તેને આથો નાસ્તામાં ખાઈએ, તો લોખંડ વધીને 73.91 મિલિગ્રામ થાય છે.

એ જ રીતે તેમાં સોડિયમ, પોટેશિયમ, કેલ્શિયમનું પ્રમાણ પણ વધે છે. દેશના પૂર્વી ભાગના મોટાભાગના લોકો સવારના નાસ્તામાં આથો ભાત ખાવાનું પસંદ કરે છે. ભાતને આખી રાત પાણીમાં પલાળ્યા પછી તેને એક વાસણમાં નાખીને રાખો. સવારે આ નાસ્તામાં મીઠું, મરચું, લીંબુ અને દહીં નાખી આથાવાળા ભાત ખાઇ શકો છો.


Posted

in

,

by

Tags:

Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *