ઉકાળાનું વધારે પડતું સેવન બની શકે છે નુકશાનકારક, જાણો કેટલો ઉકાળો પીવો ગણાય છે સારું

કોરોનામાં રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારવા આ ઉકાળો ઉપયોગી છે. તેનાથી રોગપ્રતિકારક શક્તિ તો વધારશે જ સાથે તમારા શરીરને કોરોના સામે લડવા વધુ સારી રીતે સક્ષમ થઈ જશે. કોરોનાને રોકવા માટે લોકો તેમની નિયમિત રૂપે આયુર્વેદિક ઉકાળો સામેલ કરી રહ્યા છે. હકીકતમાં, ડોકટરો નું માનવું છે કે કોવિડ-૧૯ નામના આ રોગચાળાને ટાળવા માટે મજબૂત પ્રતિરક્ષા ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે.

એક દિવસમાં કેટલો ઉકાળો? :- નિષ્ણાતોનું માનવું છે કે ઉકાળાનું પ્રમાણ આયુર્વેદિક શરીર પર આધારીત છે. આયુર્વેદમાં શરીરને વાત, પિત્ત અને કફ એમ ત્રણ પ્રકારનો માનવામાં આવે છે. તેમના કહેવા મુજબ, આપણું શરીર આ ત્રણ માંથી કોઈ એક પ્રવુતિ નું હોય છે. તેનો અભ્યાસ કરવાથી તેનું સ્વરૂપ, ખામી, માનસિક સ્થિતિ અને પ્રકૃતિ વિશે જાણી શકાય છે.

ઉકાળાનું પ્રમાણ :- ઉકાળા નો ઉપયોગ કરતા લોકોએ ઉકાળાના પ્રમાણ પર ધ્યાન આપવું જોઈએ. 50 મીલીથી વધુ ઉકાળો ન પીવો જોઈએ. 100 મિલી પાણીમાં ઉકાળવા માટે ઉકાળોના ઘટકો છોડો. આ રીતે, જ્યારે 50 મીલી સુધી થઇ જાય છે, ત્યારે તે પીઈ શકાય છે.

વધારે ઉકાળો પીવાથી સાઈડ ઈફેક્ટ :- ઉકાળો બનાવવા માટે ઉપયોગમાં લેવાતા ઘટકો શરીરની ગરમી ઉત્પન્ન કરે છે. શરીરને તેની સાથે કેટલીક વિશેષ સમસ્યાઓ પણ થઈ શકે છે. જો તમને દૈનિક ઉપયોગ પર કોઈ લક્ષણ દેખાય છે, તો પછી તમે તેનો મોટા પ્રમાણમાં વપરાશ કરી રહ્યા છો.

તમને નાકમાંથી લોહી નીકળવું, પેશાબ કરવામાં સમસ્યા કે બળતરા થવી, મોં માં ચાંદી, ખાટા ઓડકાર, શ્વાસ લેવો અને પેટનો વધુ પડતો વાયુનો સામનો કરવો પડી શકે છે.

કઈ વાતોનું રાખવું ધ્યાન :- ઉકાળો બનાવવા માટે તમે કેટલીક વસ્તુઓનો ઉપયોગ કરી શકો છો, હંમેશાં તેમની માત્રામાં સારું સંતુલન રાખો. જો તમને ઉકાળો પીવામાં કોઈ તકલીફ હોય તો તેમાં તજ, કાળા મરી, અશ્વગંધા અને સુકા આદુનું પ્રમાણ ઓછું રાખવું.

ઉધરસ, શરદી માટે ઉકાળો ખૂબ જ ફાયદાકારક માનવામાં આવે છે, તેથી, એમને ખૂબ સાવધાન રહેવું જોઈએ. ખાસ કરીને જેમને પિત્તની ફરિયાદો હોય છે તે લોકોએ ધ્યાન રાખવું જોઈએ. જો તમે કાળા મરી, સુકા આદુ, તજનો ઉકાળો ઉપયોગ કરો છો, તો તમારે સાવચેત રહેવું જોઈએ.

જો તમે દરરોજ ઉકાળો પીવો છો, તો તેને ઓછી માત્રામાં લો, જો તમે વધારે લેશો તો તે તમારું આરોગ્ય બગાડે છે. ઉકાળો બનાવતી વખતે, વાસણમાં માત્ર 100 મિલીલીટર પાણી નાખો, પછી જરૂરી વસ્તુઓને મિક્સ કર્યા પછી, ઉકાળો ઘટાડીને 50 મીલી થાય ત્યાં સુધી તેને ઉકાળો. જ્યારે અડધો થાય છે ત્યારે તેને પીવો.


Posted

in

by

Tags:

Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *