આપણા શરીરની દરેક ગતિવિધિ આપણા પાચન સાથે જોડાયેલી છે.એટલે પાચનમાં ગડબડ થવાની અસર આપણી ત્વચા, વાળ, આંખ, મગજ અને દરેક આંતરિક અંગો પર પણ પડે છે. આયુર્વેદ અનુસાર અલગ અલગ નેચરની વસ્તુઓને એક સાથે ક્યારેય ન ખાવી જોઈએ
એટલે કે જેનું તાપમાન ઠંડુ ગરમ, સ્વાદ મીઠો અને નમકીન, તાસીર ઠંડી કે ગરમ તેમ અલગ અલગ નેચરની વસ્તુને એક સાથે ન ખાવી જોઈએ. ઘણી વખત જાણતા-અજાણતા આપણે ઘણી એવી વસ્તુઓનું એક સાથે સેવન કરી લેતા હોઈએ છીએ જે આપણા સ્વાથ્યને ગંભીર રીતે નુકશાન પહોંચાડી શકે છે.
- પાચન પ્રક્રિયામાં અલગ અલગ આંતરિક અંગો એકસાથે મળીને કામ કરે છે. અને ખાધેલા ભોજનને પચાવીને તેમાં રહેલા જરૂરી પોષકતત્વો દ્વારા શરીરના અંગોને ઉર્જા આપવાનું કામ કરે છે.
- અડદની દાળ ખાધા પછી દૂધ ન પીવું જોઈએ. લીલી શાકભાજી અને મૂળા ખાધા પછી પણ દૂધ ન પીવું જોઈએ. ઇંડા, માંસ અને ચીઝ ખાધા પછી દૂધ પીવાનું ટાળવું જોઈએ.
- તેમને સાથે ખાવાથી પાચનમાં મુશ્કેલી થઈ શકે છે.દહીં ઠંડુ છે. તેની સાથે ગરમ કંઈપણન લેવું જોઈએ. માછલીની તાસીર ગરમ હોય છે, તેથી તેને દહીં સાથે ન ખાવું જોઈએ. મધને ક્યારેય ગરમ કરીને ન ખાવુંજોઈએ.
- વધતા તાવ આવતો હોય તો પણ મધનું સેવન ન કરવું જોઈએ. આનાથી શરીરમાં પિત્ત વધે છે.
- મધ અને માખણનેસાથે ન ખાવા જોઈએ. ઘી અને મધ ક્યારેય સાથે ન ખાવા જોઈએ. પાણીમાં મધ અને ઘીનું મિશ્રણ પણ નુકસાનકારક હોઈ શકે છે.
- ઠંડા પાણી સાથે ઘી, તેલ, તરબૂચ, જામફળ, કાકડી, અને મગફળીન ખાવા જોઈએ.ખીર સાથે સત્તુ, આલ્કોહોલ, ખાટા અને જેકફ્રૂટને ન ખાવા જોઈએ.ચોખા સાથે સિરકા ન ખાવો જોઈએ
- તમારે ખાસ કરીને દહીં સાથે ખાટા ફળો ન ખાવા જોઈએ. ખરેખર, દહીં અને ફળોમાં અલગ અલગ ઉત્સેચકો હોય છે. આ કારણોસર, તેઓ પચાવતા નથી, તેથી બંને લેવાનું યોગ્ય નથી.
Leave a Reply