તજજ્ઞો જણાવે છે કે દહીંનુ સેવન કરવાથી પાચનશક્તિ તંદુરસ્ત બને છે તથા રોગ પ્રતિકારક ક્ષમતા પણ બળવાન થાય છે. દહી એ ખુબ જ લાભદાયક છે. દહી ને તમામ વયના વ્યક્તિઓ પસંદ કરે છે. પછી ભલે તે દહીં મોળુ હોય કે મસાલા થી ભરપૂર, પ્રત્યેક ને તે ભોજન સાથે લેવાનુ પસંદ હોય છે. આરોગ્યની નજરે દહીં પ્રત્યેક રીતે લાભદાયી છે.
શિયાળો આવી શરૂ થઈ ગયો હોવાથી, વ્યક્તિઓને લાગે છે કે ઠંડીની ઋતુમાં દહીં સે સેવન યોગ્ય નથી, તેમને કહો કે ગરમી હોય કે ઠંડી તમામ ઋતુઓ મા તે લાભ આપે છે. તજજ્ઞો કહે છે કે દહીંનુ સેવન કરવાથી પાચનશક્તિ યોગ્ય રહે છે અને રોગપ્રતિકારક શક્તિ પણ મજબૂત બને છે. દહીંના સેવન થી અનેક ફાયદા થાય છે.
આજે, આ લેખ ના માધ્યમથી અમે તમને જણાવીશુ કે દહી ની અંદર ઘણા ખનિજો તથા વિટામિન જોવા મળે છે. તેનુ પોષણ મૂલ્ય શું હોય છે. તેનુ સેવન કેવી રીતે કરવા મા આવે છે અને દહીંના સેવન થી કેવી રીતે લાભ થાય છે? તો ચાલો જાણિએ..
દહીંમા રહેલું પોષણ મૂલ્ય : જો આપણે સો ગ્રામ દહીં અંગે વાત કરીએ, તો તેમાં ચાર ટકા ચરબી, ખનિજો ૦.૮ ટકા, કાર્બોહાઇડ્રેટ ત્રણ મિલિગ્રામ, બી કોમ્પ્લેક્સ એક મિલિગ્રામ, કેલ્શિયમ ૧૪૯ મિલિગ્રામ, ફોસ્ફરસ ૯૩ મિલિગ્રામ, વિટામિન એ ૧૦૨૧, વિટામિન સી થોડાક પ્રમાણ મા આવેલુ છે.
દહીંના સેવન થી થતા લાભ અને ગેરલાભ :- દહીંના સેવન થી ભૂખ વધે છે તથા ઝડપથી ઉર્જા મળે છે. ઝડપી શક્તિ મેળવવા માટે તેનાથી વધુ ઉત્તમ કોઈ વિકલ્પ નથી. દહીંના સેવન થી અપચો, ઝાડા તથા મૂત્રની સમસ્યા ને અસર કરે છે. દહીંના સેવન કરવા નો સમય દિવસનો રાખવા મા આવે છે. તેને રાતના સમયે સેવન કરવુ પ્રતિબંધિત ગણાય છે.
કેમ કે જો તે સંધ્યા તથા રાતના સમયે સેવન કરવા મા આવે છે તો તે પાચક ઝેર સમાન છે અને દેહની પાચનશક્તિઓ ને બગાડે છે. આ કારણ છે કે ત્યા જલન ની તકલીફ થાય છે. રાતના સમયે દહીંનુ સેવન કરનારા પ્રત્યેક ની સાથે આવુ થતું નથી. તે શારીરિક પ્રવૃત્તિ પર અને રોગપ્રતિકારક શક્તિ પર પણ આધારિત છે.
દહીંમાં કાળૂ નમક અને જીરું ઉમેરીને સેવન કરવા થી પાચનશક્તિ વધે છે. દહીં ખુબસુરતી વધારવા મા પણ સહાયક ની ભૂમિકા અદા કરે છે. દહીંના સેવન થી મોઢા પર ગ્લો આવે છે. લેક્ટોબેસિલ્લી જાતના ફાયદા આપનારા બેક્ટેરિયા દહીં મા જોવા મળે છે જે પાચક સિસ્ટમ ગતિશીલ બનાવવામા મદદગાર છે.
દહીં ને આયોડિનનો ઉત્તમ સ્રોત મનાય છે. આ ઉપરાંત દહી કેલરી, કેલ્શિયમ, ફોસ્ફરસ, વિટામિન બી 12, પોટેશિયમ, ઝીંક, પેન્ટોથેનિક એસિડ વગેરે જેવા તત્વો મળે છે.
દહીંનુ સેવન કરવાની પાંચ પદ્ધતિ : જો તમે સ્ટ્રોબેરી તથા દાડમ ને દહી મા ઉમેરી ને સેવન કરો તો આખો દિવસ તાજગી બની રહેશે. ઘના વ્યક્તિઓ દહીમાં વટાણા તથા રીંગણ નાખીને પણ ખાતા હોય છે. રોટલીઓને કુણી બનાવવા માટે, લોટ મા થોડુક દહીં નાખીને લોટ કણસવો પછી રોટલીઓ બનાવવી. બાળકો માટે, મીઠા તથા ઠંડા દહીં મા તાજા ફળો નાખીને આપો તે આઈસ્ક્રીમ તરીકે પણ કાર્ય કરે છે. જો તમારે કચુંબર સારૂ બનાવવુ હોય તો દહીં નુ પાણી દૂર કરી તેનો વપરાશ કરવો. ગરમી ની વાત કરીએ તો કાકડી કે અનાનસ નુ રાયતુ આરોગ્ય માટે ખૂબ લાભદાયી છે.
Leave a Reply