પાન આપે છે પીડા માંથી ઘણી રાહત, જાણો પાનના અઢળક અને ચમત્કારી ફાયદા..

ઘણા લોકોને જમીને પછી મીઠું પાન ખાવાની ટેવ હોય છે. લગ્ન સહિત અન્ય સમારોહમાં ભોજન કર્યા પછી પાન વગર અધૂરો માનવામાં આવે છે. મોટાભાગના લોકો સ્વાદ માટે પાન ખાતા હોય છે પરંતુ તેઓ જાણતા નથી કે પાન ખાવાથી બીજા પણ ઘણા ફાયદા થાય છે. સોપારી ના પાનમાં આવા ઘણા તત્વો છે, જે બેક્ટેરિયાની અસર ઘટાડવામાં મદદ કરે છે.

જે લોકોના મોં માં દુર્ગંધ આવે છે તેમના માટે સોપારી પાનનું સેવન સારું ગણાય છે. લવિંગ, કેટેચુ અને ઈલાયચી જેવા મસાલા પણ મો ને તાજું રાખવામાં મદદ કરે છે. સોપારી ખાનારાઓના લાળમાં એસ્કોર્બિક એસિડનું સ્તર પણ સામાન્ય હોય છે, જેનાથી ઘણા મૌખિક રોગોનું જોખમ ઓછું થાય છે.

સોપારીના પાનમાં વખત કપૂર નાખીને પ્યુઓરીઆ નો નાશ કરવામાં આવે છે. પરંતુ ખાસ ધ્યાનમાં રાખવું કે પેટમાં સોપારી પાન ન જવું જોઈએ. જો તમને ખાંસી આવી રહી છે, તો પછી તમે સોપારી પાંદડામાં સેલરિ ઉમેરીને ચાવી શકો છો. તે તમને કફથી રાહત મળે છે. કિડનીની નિષ્ફળતા પછી પણ તમે સોપારી વાળા પાનનું સેવન કરી શકો છો. સોપારી ખાવાથી કિડની નિષ્ફળતાનું જોખમ ઘટી જાય છે.

સોજો અથવા ગાઢ પર  :- જો જીનીવામાં ગઠ્ઠો હોય કે સોજો આવે તો પાનનો ઉપયોગ વધારે ફાયદાકારક છે. સોપારી પાંદડા માંથી મળતા તત્વો સોજા કે ગઠ્ઠાઓને ઘટાડવાનું કામ કરે છે. જ્યારે મો માં ચાંદા આવે છે ત્યારે દેશી ઘી સાથે સોપારીનો રસ લગાવવાથી ફાયદો થાય છે.

પાચનમાં સહાયક :- સોપારી પાન ખાવાથી પાચનમાં ફાયદો મળે છે. તે લાળ બનાવવા માટે લાળ ગ્રંથિ નું કામ કરે છે જે ખોરાકને નાના ટુકડા કરી નાખે છે. સોપારી પાન ચાવવાથી કબજિયાત સાથે લડતા લોકો માટે પણ ખુબ જ ફાયદાકારક છે. પાન ખાવાથી ગેસ્ટ્રિક અલ્સર દુર કરવામાં ખૂબ ફાયદાકારક છે.

ઇજાઓ અને સાધારણ દર્દ પર  :- જો તમને શરદી થઇ હોય તો પછી સોપારી પાન તમારા માટે ફાયદાકારક રહેશે. તેને મધ સાથે મિક્સ કરીને ખાવાથી ફાયદો થાય છે. આ ઉપરાંત સોપારીમાં રહેલા ઉનલજેસિક ગુણધર્મો પણ માથાના દુખાવોમાં રાહત આપે છે.

સોપારી પાનના સેવનથી ઘા માં રાહત મેળવવામાં મદદ મળે છે. પાનને ગરમ કરીને ઇજા પર બાંધી દેવું જોઈએ. તેનાથી પીડામાં રાહત મળે છે. બળી ગયેલી જગ્યાએ પાન લગાવવાથી ફાયદા પણ મળે છે.

ઉત્તેજના વધારવા માટે :- આ સોપારી પાન જા-તીય ઉત્તેજનામાં વધારો કરવામાં પણ મદદગાર છે. ઘનિષ્ઠ ક્ષણોને વધારે સુખદ બનાવવા માટે તમે સોપારી પાંદડાઓનો ઉપયોગ કરી શકો છો.


Posted

in

by

Tags:

Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *