શરીરમાં પ્રોટીનનું પ્રમાણ વધારવા કરો ફક્ત આટલું કામ, બીજી અનેક સમસ્યા થશે દુર..

દરરોજ યોગ્ય પ્રમાણમાં લેવાતી પ્રોટીનની માત્રા તે વ્યક્તિની ઉંમર, વજન અને દૈનિક કાર્ય પર ખૂબ અસરકારક સાબિત થાય છે. સ્વસ્થ અને સંતુલિત આહારથી શરીરનું સારું આરોગ્ય બની રહે છે. પ્રોટીન સ્વાસ્થ્ય માટે એક આવશ્યક તત્ત્વ છે, તેમ છતાં પ્રોટીનનો બિનજરૂરી ડોઝ ઘણીવાર શરીરને નુકસાન પહોંચાડે છે. તેથી રોજિંદા આહારમાં અમુક માત્રામાં પ્રોટીન લેવું ખૂબ જ હિતાવહ છે.

પ્રોટીનના કારણે માણસ તંદુરસ્ત રહે છે.  પ્રોટીન શરીરના સ્નાયુઓ અને કોષોની વૃદ્ધિમાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે.  પરંતુ શું તમે જાણો છો કે કેટલાક લોકોના શરીરમાં પ્રોટીનની માત્રા વધારે હોય છે.  આજે, આ એપિસોડમાં, અમે તમને તેનાથી સંબંધિત માહિતી આપવા જઈ રહ્યા છીએ, જેને લોકોએ વધુ પ્રોટીન લેવું જોઈએ.

પ્રોટીનનાં સ્ત્રોતો :- ઈંડાં, માંસ, માછલી, સોયાબીન, દૂધ અને દૂધમાંથી બનાવેલી વસ્તુઓ વગેરે જેવી ખાદ્ય ચીજોમાં પ્રોટીનની માત્રાનો મોટો જથ્થો જોવા મળે છે. પ્રોટીનમાં આખા અનાજ અને કઠોળનો સમાવેશ પણ થાય છે. રાજમા, મગ, ચણા, કાજુ, બદામ, કોળુના બીજ, તલ વગેરે વગેરેમાં ખૂબ જ પ્રોટીન હોય છે.

વજન વધારવા માટે :- આપણે બધા સહમત છીએ કે કેટલાક લોકો એવા છે જેઓ બીજા કરતા વધુ સરળતાથી વજન વધારે છે.  ખરેખર, પ્રોટીનનું સેવન આવા લોકો માટે ફાયદાકારક છે.  પ્રોટીન શરીરને તૃપ્ત રાખે છે, અકાળ ભૂખને અટકાવે છે અને સ્નાયુઓની ખોટ ઘટાડે છે.  આ બધી વસ્તુઓ વ્યક્તિને વજનનું સંચાલન કરવામાં મદદ કરી શકે છે.

સ્નાયુઓ મજબૂત બનાવે છે :- ઘણીવાર એવું બનતું હોય છે કે માણસને કારણ વગર અશક્તિ લાગ્યા કરે, તેમજ ચક્કર આવ્યા કરે ત્યારે આહારમાં પ્રોટીનની માત્રાનું સંતુલન અવશ્ય ચેક કરી લેવું. કદાચ બને કે આહારમાં પ્રોટીનનું પ્રમાણ ઓછું થયું હોય તો પણ આ તકલીફ રહેતી હોય છે. તેથી રોજિંદા આહારમાં યોગ્ય પ્રોટીનયુક્ત આહાર લેવામાં આવે તો વીકનેસની તકલીફ નથી રહેતી.

જિમ માટે :- જીમ માટે પ્રોટીનનું સેવન કેટલું મહત્વનું છે તે કહેવાની જરૂર નથી, ખાસ કરીને જેઓ સ્નાયુ બનાવવાનું કામ કરે છે.  પ્રોટીન એ પેશીઓની રચના અને સમારકામ માટે જરૂરી એક મહત્વપૂર્ણ મેક્રોન્યુટ્રિએન્ટ છે.  પ્રોટીન વ્યાયામ પછી સ્નાયુઓની પુન રીકવરી અને સુધારણામાં મદદ કરે છે.  નિષ્ણાતોના જણાવ્યા મુજબ, પ્રોટીનના પૂરતા સેવન વિના માંસપેશીઓનું નિર્માણ કરવું અશક્ય છે. 

શાકાહારી માટે :- જે લોકો શાકાહારી ખોરાક ખાતા હોય છે, તેઓ મોટાભાગે ખાતા ખોરાક કરતા ઓછી પ્રોટીન મેળવે છે.  આનાથી શાકાહારીઓને આરોગ્યના વિવિધ પ્રશ્નો ઉભા થવાનું જોખમ રહે છે.  તેથી, શાકાહારીઓએ તેમની પ્લેટમાં વધારાની પ્રોટીન ઉમેરવાનો પ્રયાસ કરવાની જરૂર છે.

 


Posted

in

by

Tags:

Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *