ડાર્ક ચોકલેટ તમારા સ્વાસ્થ્યની રાખે છે સંભાળ, જાણો કેવી રીતે થાય છે લાભ..

ડાર્ક ચોકલેટ દરેક વ્યક્તિને પસંદ હોય છે. પરંતુ કેટલાક લોકો વજન વધવાના ડરથી તેનું સેવન કરતા નથી. આવી સ્થિતિમાં, જો તમે પણ આવું જ વિચારતા હોવ, તો આજે અમે તમને ડાર્ક ચોકલેટ ખાવાના ફાયદા વિશે જણાવવા જઈ રહ્યા છીએ, જે 100% જાણ્યા પછી તમે ડાર્ક ચોકલેટ ખાવાનું શરૂ કરી દેશો. તમને જણાવી દઈએ કે, ડાર્ક ચોકલેટમાં આયર્ન, કોપર, ફ્લેવેનોલ્સ, ઝિંક અને ફોસ્ફરસ જેવા પોષક તત્વો મળી આવે છે.

જે સ્વાસ્થ્ય માટે ખૂબ જ ફાયદાકારક માનવામાં આવે છે. ડાર્ક ચોકલેટના ફાયદા ઘણા છે, પરંતુ અમે તમને નીચે તેમાંથી કેટલાક વિશે જણાવી રહ્યા છીએ. જો કે, નોંધ લો કે આ લેખમાં આવરી લેવામાં આવેલા ડાર્ક ચોકલેટના ફાયદા કોઈપણ શારીરિક સમસ્યાનો ઈલાજ નથી. તે માત્ર આ સમસ્યાઓને રોકવા અને તેના લક્ષણો ઘટાડવામાં અમુક અંશે મદદરૂપ સાબિત થઈ શકે છે.

હૃદયની સંભાળ રાખો :- સંતુલિત માત્રામાં ડાર્ક ચોકલેટનું સેવન હૃદય માટે ફાયદાકારક સાબિત થઈ શકે છે. એક રિસર્ચ અનુસાર, ડાર્ક ચોકલેટમાં એપીકેટેચિન, કેટેચિન અને પ્રોસાયનિડિન જેવા ફ્લેવેનોલ્સ હાજર હોય છે. તેમની પાસે એન્ટિહાઇપરટેન્સિવ, એન્ટિપ્લેટલેટ, એન્ટીઑકિસડન્ટ અને બળતરા વિરોધી અસરો છે.

ચોકલેટમાં જોવા મળતી આ અસરો હાઈ બ્લડ પ્રેશર, પ્લેટલેટ નિર્માણ, ઓક્સિડેટીવ તણાવ અને બળતરાની સમસ્યાને ઘટાડવામાં સંયુક્ત રીતે મદદરૂપ સાબિત થઈ શકે છે. ડાર્ક ચોકલેટના સેવનથી હાર્ટ એટેકનું જોખમ 50% અને કોરોનરી રોગનું જોખમ 10% ઓછું થાય છે. તેથી, મર્યાદિત માત્રામાં ચોકલેટ ખાવાથી શરીરને નુકસાન થતું નથી.

લો બ્લડ પ્રેશરમાં :- લો બ્લડ પ્રેશરમાં થોડી ડાર્ક ચોકલેટ ખાવાની સલાહ આપવામાં આવે છે. તે મૂડને પણ ઠીક કરે છે. આ સાથે બ્લડપ્રેશર પણ નિયંત્રણમાં રહે છે. લો બ્લડ પ્રેશરના દર્દીએ હંમેશા પોતાની સાથે ચોકલેટ રાખવી જોઈએ.

ડિપ્રેશનમાંથી રાહત :- આજના સમયમાં ડિપ્રેશન એક સામાન્ય સમસ્યા બની ગઈ છે. ડિપ્રેશનના સમયમાં મૂડમાં ફેરફાર, ઉદાસી, ગુસ્સો અને ચીડિયાપણું જેવા લક્ષણો મનુષ્યમાં જોવા મળે છે. આવી સ્થિતિમાં ડાર્ક ચોકલેટનું સેવન તમારા મૂડને ઠીક કરવાનું કામ કરે છે. એક રિસર્ચમાં સામે આવ્યું છે કે જો ડાર્ક ચોકલેટનું નિયમિતપણે થોડા દિવસો સુધી સેવન કરવામાં આવે તો ડિપ્રેશનના લક્ષણોમાં સુધારો થઈ શકે છે.

એન્ટીઑકિસડન્ટો સમૃદ્ધ :- શરીરને રોગોથી બચાવવા અને તેને સ્વસ્થ રાખવા માટે એન્ટિઓક્સિડન્ટ્સ ખૂબ જ જરૂરી છે. એન્ટિઓક્સિડન્ટ્સ કોષોને નુકસાનથી બચાવવાનું કામ કરે છે. ફળો અને શાકભાજીની જેમ ડાર્ક ચોકલેટમાં પણ એન્ટીઓક્સીડેન્ટ હોય છે. એક સંશોધનમાં જાણવા મળ્યું છે કે ડાર્ક ચોકલેટમાં ફિનોલિક સંયોજનો પુષ્કળ પ્રમાણમાં જોવા મળે છે, જે એક શક્તિશાળી એન્ટીઑકિસડન્ટ છે. આવી સ્થિતિમાં, પોતાને સ્વસ્થ રાખવા માટે ડાર્ક ચોકલેટનું સેવન કરી શકાય છે.

શરદી અને ઉધરસ :- બદલાતી ઋતુઓ સાથે, શરદી પકડવી સામાન્ય છે. આવી સ્થિતિમાં જો તમે શરદી અને શરદીથી બચવા માંગતા હોવ તો ડાર્ક ચોકલેટનું સેવન કરી શકો છો. ખરેખર, ડાર્ક ચોકલેટમાં થીઓબ્રોમિન નામનું રાસાયણિક તત્વ જોવા મળે છે જે શ્વસનતંત્ર સંબંધિત સમસ્યાઓ (શરદી) પર અસરકારક રીતે કામ કરે છે.

ઊર્જા પૂરી પાડે છે :- ડાર્ક ચોકલેટ એનર્જી બૂસ્ટર તરીકે કામ કરે છે. ડાર્ક ચોકલેટમાં પોલિફીનોલ્સ હોય છે, જે એન્ટીઓક્સીડેન્ટ (ફ્રી રેડિકલ સ્કેવેન્જિંગ), બળતરા વિરોધી (બળતરા ઘટાડવા) અને સ્થૂળતા વિરોધી (સ્થૂળતા) ગુણધર્મો દર્શાવે છે. આ તમામ ગુણધર્મો એકસાથે ખોરાકમાંથી ઉર્જાનો વપરાશ વધારીને ત્વરિત ઊર્જા પ્રદાન કરવામાં મદદ કરી શકે છે.

કેન્સર :- ડાર્ક ચોકલેટનું સેવન કરવાથી કેન્સર મટાડી શકાતું નથી, પરંતુ તે તમને તેનાથી ચોક્કસ સુરક્ષિત રાખી શકે છે. ડાર્ક ચોકલેટનું સેવન કરવાથી કેન્સરના કોષોની વૃદ્ધિની સાથે બળતરા પણ ઓછી કરી શકાય છે. ડાર્ક ચોકલેટનું સેવન કોલોન કેન્સરને રોકવામાં પણ મદદ કરે છે.

આંખો માટે :- જો તમે આંખોને સ્વસ્થ રાખવા માંગતા હોવ તો આજથી જ ડાર્ક ચોકલેટનું સેવન શરૂ કરી દો. એક રિસર્ચમાં સામે આવ્યું છે કે મિલ્ક ચોકલેટની સરખામણીમાં ડાર્ક ચોકલેટના સેવનના બે કલાક પછી જોવાની ક્ષમતામાં ઘણો સુધારો જોવા મળ્યો છે. જો કે, આ સંશોધનનો હજુ વધુ અભ્યાસ કરવામાં આવી રહ્યો છે.

ડાયાબિટીસના દર્દીઓ માટે :- કેટલાક સંશોધનમાં જાણવા મળ્યું છે કે ડાર્ક ચોકલેટનું સેવન લોહીમાં શર્કરાના સ્તરને ઘટાડવામાં મદદ કરી શકે છે. કોકોમાં હાજર એન્ટીઑકિસડન્ટ ગુણધર્મો ઇન્સ્યુલિન પ્રતિકારને સીધી અસર કરી શકે છે અને બદલામાં, ડાયાબિટીસનું જોખમ ઘટાડે છે. આ ઉપરાંત, ડાર્ક ચોકલેટમાં હાજર પોલિફેનોલ્સ ઇન્સ્યુલિન પ્રતિકારને અસર કરીને ડાયાબિટીસના જોખમને ઘટાડવામાં મદદ કરે છે.

સ્વસ્થ આંતરડા :- ડાર્ક ચોકલેટનું સેવન આંતરડાના સ્વાસ્થ્યને જાળવવા માટે મદદરૂપ સાબિત થાય છે. એક સંશોધનમાં જાણવા મળ્યું છે કે કોકો અને તેના ઉત્પાદનો જેમ કે ડાર્ક ચોકલેટમાં ફ્લેવેનોલ્સ જેવા પોલિફીનોલ્સ ભરપૂર માત્રામાં હોય છે. કોકા પોલિફેનોલ્સ આંતરડાના માઇક્રોબાયોટાના સંપર્ક પર માઇક્રોબાયોટાની રચના અને પ્રીબાયોટિક મિકેનિઝમને વધારી શકે છે. તેઓ લેક્ટોબેસિલસ અને બિફિડોબેક્ટેરિયમ જેવા ફાયદાકારક આંતરડાના બેક્ટેરિયામાં વધારો કરે છે. તે જ સમયે, હાનિકારક બેક્ટેરિયા જેમ કે ક્લોસ્ટ્રિડિયમ પરફ્રિન્જન્સમાં ઘટાડો થાય છે. વધુમાં, બાયોએક્ટિવ કોકા ચયાપચય (પાચનને પ્રોત્સાહન આપતા રસાયણો) આંતરડાના સ્વાસ્થ્યને વધારી શકે છે.

ત્વચા માટે :- સ્વાસ્થ્યની સાથે સાથે ડાર્ક ચોકલેટનું સેવન ત્વચા માટે પણ ફાયદાકારક સાબિત થાય છે. એક સંશોધનમાં જાણવા મળ્યું છે કે ડાર્ક ચોકલેટમાં હાજર કોકોડાયટરી ફ્લેવોનોલ્સ ફોટો પ્રોટેક્શન આપે છે અને ત્વચાના રક્ત પરિભ્રમણને પણ સુધારી શકે છે. આ સિવાય ડાર્ક ચોકલેટ ત્વચાને હાનિકારક યુવી કિરણોથી બચાવી શકે છે. જો કે, એ વાત ધ્યાનમાં રાખવા જેવી છે કે જો ડાર્ક ચોકલેટનું વધુ પ્રમાણમાં સેવન કરવામાં આવે તો ખીલ અને પિમ્પલ્સની સમસ્યા થઈ શકે છે.


by

Tags:

Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *