ખોરાકનાં પાચન-પોષણ બાદ બીનજરૂરી મળરૂપ પદાર્થનાં નિકાલ માટે મળપ્રવૃત્તિનાં સંવેગ પણ કુદરતી રીતે અનુભવાય તથા મળનાં આવેગને રોકવામાં ન આવે તે આરોગ્ય માટે જરૂરી છે.પેટનું તંદુરસ્ત હોવું ખૂબ જરૂરી છે. તે શરીરનો મહત્વપૂર્ણ ભાગ છે પરંતુ જો પેટમાં કોઇપણ પ્રકારની ગડબડી હોય તો તે અન્ય બિમારીને આમંત્રણ આપે છે.
પેટ સાફ ન હોવાને કારણે કબજિયાતની સમસ્યા રહે છે. તેનું કારણ પાચનક્રિયામાં ગડબડી અને ખાણી પીણીને લઇને પણ કબજિયાત જેવી બિમારી રહે છે.ઘણા લોકો અન્ન સાથે નિયમિત દહીં લે છે, પરંતુ જેને દહીંમાં છુપાયેલા સ્વાસ્થ્ય અને સૌન્દર્યનું રહસ્ય જાણ્યા પછી તેઓ તેને ખાવાનું પસંદ કરતા નથી
તેઓ દરરોજ તે ખાવાનું પણ શરૂ કરશે. આજે અમે તમને દહીંમાં રહેલા ફાયદા વિશે જણાવીશું, જેનાથી ઘણી બીમારીઓ સામે મળે છે રાહત.લાંબા સમય સુધી સતત કબજિયાતની બિમારીથી પીડિત રહેવા પર ત્વચા પર પણ તેની અસર જોવા મળે છે. તે સિવાય ભૂખ ન લાગવી, પેટમાં ગેસ, બેચેની સહિતની સમસ્યાઓ થાય છે.
કબજિયાત દૂર કરવા માટે સરળ ઉપચાર ફાયદાકારક હોય શકે છે.તો ચાલો જાણી લઈએ એના ઉપાય અને દહીના ગુણધર્મો.ઉનાળાની ઋતુમાં છાશ અથવા દહીંની લસ્સી પીવાથી પેટની ગરમી શાંત થાય છે. જો તમે તેને પીધા પછી બહાર આવે છે, તો પછી ગરમીથી સુરક્ષિત છે.દહીં પાચન ક્ષમતામાં વધારો કરે છે.
દહીંમાં કેલ્શિયમ ભરપુર માત્રામાં હોય છે. દરરોજ ખાવાથી પેટના ઘણા રોગો મટે છે.દહીંનું દૈનિક સેવન શરદી અને શ્વસન ચેપથી બચાવે છે.દરરોજ દહીં પીવાથી શરીરમાં રોગો સામે લડવાની ક્ષમતા વધે છે. દહીંમાં સેલરી નાખીને પીવાથી કબજિયાત મટે છે.અલ્સર જેવી બિમારીમાં દહીંનું સેવન કરવાથી વિશેષ ફાયદાઓ મળે છે.
જો મોઢામાં ફોલ્લો હોય તો દહીને કોગળા કરવાથી ફોલ્લા મટે છે.પાણીનું ઓછુ સેવન કરવું, તરેલા ભોજનનું સેવન, વજન ઘટાડવા માટે, ડાયેટિંગ કરવી, મેટાબોલિજ્મ ઓછા થવા, પેન કિલરનું સેવન કરવું, સતત એક જગ્યા પર બેસી રહેવું, એક પ્રકારનું ભોજન ખાવું વગેરે.
Leave a Reply