ડાયાબીટીસના દર્દીઓ માટે આ છે કુદરતી રીતે કંટ્રોલ કરવા માટેના ઘરેલું ઉપાયો, એકવાર જરૂર અપનાવો..

ડાયાબિટીસ એ ભારતમાં સૌથી ઝડપથી વિકસતી બિમારીઓ માંની એક છે, જે વૃદ્ધો, યુવાનો તેમજ બાળકોને અસર કરે છે. આ સરળ આયુર્વેદિક ઘરગથ્થુ ઉપચારોને અનુસરીને અને સ્વસ્થ જીવનશૈલી જાળવીને આ રોગને કુદરતી રીતે નિયંત્રિત કરી શકાય છે.

તમે બ્લડ સુગર લેવલ (વિશ્વ ડાયાબિટીસ ડે) ને નિયંત્રિત કરવા માટે આહારમાં કેટલાક ખોરાકનો સમાવેશ કરી શકો છો. તેઓ ખાંડ અને બળતરાના સ્તરને જાળવવામાં મદદ કરે છે. આ ઉપરાંત તેઓ હાઈ બ્લડ પ્રેશર સામે લડવામાં પણ મદદ કરે છે. તેમાં વિટામિન્સ અને મિનરલ્સ વધુ માત્રામાં હોય છે જે આપણા શરીર માટે ખૂબ જ ફાયદાકારક છે. બ્લડ શુગર લેવલને કંટ્રોલ કરવાના ઘરેલું ઉપાય….

કારેલા :- તે ડાયાબિટીસને કંટ્રોલ કરવામાં ખૂબ મદદરૂપ થઈ શકે છે. તે આપણા સમગ્ર શરીરમાં ગ્લુકોઝ મેટાબોલિઝમને અસર કરે છે. કારેલાનો રસ દરરોજ સવારે ખાલી પેટ પીવો જોઈએ. સાથે જ ડાયટમાં એવી વાનગીનો સમાવેશ કરો જે રોજ કારેલામાંથી બને છે.

તજ :- તે ઇન્સ્યુલિનને ઉત્તેજિત કરીને બ્લડ સુગરનું સ્તર ઘટાડવાની ક્ષમતા ધરાવે છે. એક કપ ગરમ પાણીમાં દોઢથી બે ચમચી તજ ભેળવીને રોજ પીવું જોઈએ. તમે તેને કોઈપણ પીણા, સ્મૂધી અને બેકડ સામાનમાં પણ ઉમેરી શકો છો.

મેથી :- મેથી એ એક સ્વસ્થ ઔષધિ છે જેનો ઉપયોગ ડાયાબિટીસને નિયંત્રિત કરવા માટે થાય છે. તે ગ્લુકોઝ સહિષ્ણુતામાં સુધારો કરે છે અને રક્ત ખાંડના સ્તરને ઘટાડે છે. શ્રેષ્ઠ પરિણામો માટે, દરરોજ ઓછામાં ઓછા બે ચમચી મેથીના દાણાનો પાવડર દૂધ સાથે લેવો જોઈએ.

આમળા :- તે વિટામિન સીથી સમૃદ્ધ છે અને સ્વાદુપિંડની સારી કામગીરીને પણ પ્રોત્સાહન આપે છે. એક કપ કારેલાના રસમાં એક ચમચી ગોઝબેરીનો રસ ભેળવીને થોડા મહિના સુધી દરરોજ પીવો.

કેરીના પાન :- ડાયાબિટીસની સારવાર માટે કેરીના પાનનો ઉપયોગ કરી શકાય છે. તે લોહીમાં ઇન્સ્યુલિનના સ્તરને નિયંત્રિત કરે છે. દસથી પંદર પાંદડા એક ગ્લાસ પાણીમાં રાતભર પલાળી રાખવાની ભલામણ કરવામાં આવે છે. સારા પરિણામ માટે તેનું પાણી ખાલી પેટે પીવું જોઈએ.

જામુન :- જામુનમાં એન્થોકયાનિન, એલાજિક એસિડ અને અન્ય ઘણા ગુણો હોય છે, તેથી તે ઇન્સ્યુલિનને નિયંત્રિત કરવામાં મદદ કરે છે. જામુનના છોડના દરેક ભાગનો ઉપયોગ ડાયાબિટીસની સારવાર માટે થાય છે. બીજમાં ખાસ કરીને ગ્લાયકોસાઇડ જેમ્બોલિન અને આલ્કલોઇડ જમ્બોસિન હોય છે જે રક્ત ખાંડના સ્તરને નિયંત્રિત કરે છે.


by

Tags:

Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *